Bùn khoáng thiên nhiên

Nguồn góc hình thành bùn khoáng

Bùn khoáng được hình thành từ bên dưới lòng đất liên quan đến hoạt động nội sinh và các quá trình thủy địa hóa ở dưới sâu, sau đó được đùn lên theo các khe nứt kiến tạo dưới ảnh hưởng áp lực của nước dưới đất.

Ở Việt Nam có khá nhiều nơi có mỏ bùn khoáng này. Mỗi nơi, mỗi mỏ bùn khoáng có các hàm lượng và các đặc tính khác nhau

Những đặc tính lý học, hóa học quý của bùn khoáng

- Bùn khoáng thường có màu xám sang, xám xanh, đen và vàng nhạt, bùn khoáng thường không mùi, mịn, có khả năng bám dính cao.

- Tỉ trọng bùn càng lớn khi bùn chứa càng nhiều chất khoáng

- Bùn khoáng có nguồn gốc vô cơ, thành phần chủ yếu là silic được kết tủa từ nước khoáng (SiO2 = 82,29) có hòa tan thành phần của đá trầm tích giàu alumosilicat. Đặc tính quý của khoáng vật này là có khả năng hấp phụ cao, thay đổi thể tích rất lớn (trương nở hoặc co rút) khi thay đổi độ ẩm. Cơ chế chủ yếu của tắm bùn chính là việc lợi dụng đặc tính vật hấp phụ, thay đổi thể tích của bùn.

- Bùn khoáng có độ pH thuộc loại trung tính, không chứa các yếu tố độc hại và vi khuẩn gây bệnh nên có thể tắm, ngâm, đắp, bình thường.

- Phông phóng xạ tự nhiên 1,33 mSv/năm, nằm dưới mức quy định cho phép, không gây ảnh hưởng đến môi trường và những người khai thác, sử dụng bùn khoáng để ngâm tắm, chữa bệnh ở hình thức chiếu ngoài.

- Bùn khoáng ngậm nước khoáng làm hoạt tính sinh học mạnh lên, khả năng chữa bệnh được tăng cường.

- Trong bùn khoáng có chứa một số nguyên tố vi lượng chủ yếu, cần thiết cho sự sống của con người như Zn, Mn, Cu,F,Se… nằm dưới giới hạn tối đa cho phép. Do vậy, liệu pháp tắm bùn sẽ kịp thời bổ sung cho cơ thể những yếu tố còn thiếu để góp phần chống lại những hệ quả xấu do thiếu chúng gây nên như: thiếu máu, tăng trưởng chậm, sâu răng, xốp xương…

- Toàn bộ các đặc tính nêu trên làm cho bùn đáp ứng được mục đích sử dụng cho tắm ngâm chữa bệnh, phục hồi sức khỏe.


Sau khi khai thác từ các mỏ bùn khoáng sẽ tạo ra các thành phẩm bùn dạng khô hoặc bùn dạng ướt

bùn dạng khô
Bùn dạng khô

bùn dạng ướt
Bùn dạng ướt

Bùn khoáng gồm các chất : hữu cơ, vô cơ, các chất có chứa cacbon và dễ hút nước.

Nó có tác dụng chữa một số bệnh như viêm khớp mạn tính, lao hạch, mất ngủ, đau thần kinh tọa, giảm stress, bệnh vảy nến... Bên cạnh đó, liệu pháp tắm bùn khoáng còn điều chỉnh rối loạn nội tiết, giúp da đẹp, mịn màng, tươi trẻ và săn chắc.

Tắm bùn khoáng là ngâm mình trong một bồn tắm chứa bùn khoáng.

Mời bạn xem phần tác dụng của tắm bùn khoáng thiên nhiên